Gyudon ข้าวหน้าเนื้อ
   หายไปนานเลยเจี๊ยบ ช่วงนี้ไม่ค่อยขยันค่ะ ไม่รู้เป็นอะไรเหมือนกัน เมนูที่ทำๆ ถ่ายรูปไว้ ก็ยังไม่มีอารมณ์นั่งทำรูปเลย จะโพสนี่ก็ยิ่งขี้เกียจ รูปที่ถ่ายไว้ก็แยกย้ายไปอยู่ตามซีดี ต้องตามหากันยากยิ่งนัก (สมน้ำหน้าขี้เกียจนัก)

ว่าแล้วก็เอาสูตรอาหารมาลงซักหน่อย อันนี้เจี๊ยบเอาไปลงที่บล็อกแล้ว เพราะว่าเจี๊ยบนึกว่าอันนี้ลงที่ครัวชมพู่แล้ว พอมาหาๆดูอ้าวยังไม่เคยลงไว้นี่นา (แต่ก็ยังไม่แน่ใจว่าสรุปเคยลงไปแล้วรึยังเหมือนกันนะคะ อิอิ) ถ้าลงซ้ำก็อย่าว่ากันนะคะ

เมนูนี้ทำง่ายๆเลยค่ะ เจี๊ยบก็หาสูตรทางเนต แล้วก็เอาสูตรมาผสมกันให้มั่วไปหมด ได้ออกมาแบบนี้ ถูกใจตัวเองและคนข้างๆ ส่วนใครเอาไปลองทำก็ปรับเปลี่ยนได้ตามใจปากเลยนะคะ ตามใจผู้กินค่ะ

ข้าวหน้าเนื้อGyudon (หรือจะใช้หมูก็ได้จ้า) สูตรนี้สำหรับ 2 คนนะคะ

เนื้อ หรือ หมู หั่นชิ้นบาง 200-250 กรัม
ขิงขูดละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่ หัวใหญ่ หั่นเสี้ยว ครึ่งหัว ถ้าหัวเล็กใช้ทั้งหัว
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
ไวน์ขาวสำหรับหมักหมู 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวสวย 2 ถ้วย

ซอส
ซุปดะชิ ½ ถ้วย
โชหยุ 3 ช้อนโต๊ะ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น)
มิริน 2 ช้อนโต๊ะ (ไม่มีมิรินก็ใช้ไวน์ขาว แล้วก็เพิ่มน้ำตาลอีกนิดหน่อยก็ได้ค่ะ)
สาเก 1 ช้อนโต๊ะ (ถ้าไม่มีให้ใช้ไวน์ขาวแทนได้)
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
1.หั่นหมูชิ้นบาง หมักกับไวน์ขาว 10 นาที

2.ผสม ซุปดะชิ โชยุ มิริน สาเก น้ำตาล เข้าด้วยกัน

3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป พอร้อน ใส่หอมใหญ่ลงไปผัดพอใส ใส่หมูที่หมักไว้ลงไปผัดพอสุก ใส่ขิงขูดละเอียดลงไปผัดให้เข้ากัน ใส่น้ำซอสที่ผสมไว้ลงไป ปล่อยให้เดือด ชิมรส ตามชอบ รสชาติจะออกไปทางเค็ม หวานเล็กน้อย ปิดไฟ

4.ตักข้าวใส่ถ้วย แล้วตักเนื้อพร้อมน้ำซุปที่ทำไว้ ราดบนข้าวสวย รับประทานร้อนๆ กับขิงดองของญี่ปุ่น (ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่นะคะ เจี๊ยบก็ไม่มีเหมือนกัน อร่อยเหมือนกันไม่มีปัญหา) และพริกป่น (จะเป็นของญี่ปุ่น รึของไทยก็ได้ตามชอบ แต่เจี๊ยบกินกับพริกป่นไทยนี่ล่ะค่ะ เผ็ดดี)


นี่เนื้อหมูที่หั่นไว้แล้วค่ะ

โดย: Peter en Jeab [26 ก.ย. 50 19:26] ( IP A:82.170.181.200 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   นี่หอมใหญ่ที่หั่นแล้ว และขิงขูดละเอียด ค่ะ

โดย: Peter en Jeab [26 ก.ย. 50 19:27] ( IP A:82.170.181.200 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   หมักหมู หรือเนื้อที่หั่นชิ้นบาง กับไวน์ขาว 1 ช้อนโต๊ะ และ ผสม ซุปดะชิ โชยุ มิริน สาเก น้ำตาลเข้าด้วยกัน

โดย: Peter en Jeab [26 ก.ย. 50 19:27] ( IP A:82.170.181.200 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อน ใส่หอมใหญ่ลงไปผัดพอใส

โดย: Peter en Jeab [26 ก.ย. 50 19:28] ( IP A:82.170.181.200 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ใส่เนื้อลงไปผัดพอสุก แล้วใส่ขิงลงไปผัดให้เข้ากัน

โดย: Peter en Jeab [26 ก.ย. 50 19:28] ( IP A:82.170.181.200 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   เติมน้ำซอสที่ผสมไว้ลงไป ปล่อยให้เดือด แล้วชิมรส รสชาติจะออกไปทางเค็ม แล้วก็หวานเล็กน้อย นะคะ ยังไงก็เติมเพิ่มตามที่ชอบเลยค่ะ

โดย: Peter en Jeab [26 ก.ย. 50 19:29] ( IP A:82.170.181.200 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ตักข้าวใส่ถ้วยเลยค่ะ แล้วราดลงไปบนข้าว ถ้าอยากจะตกแต่งก็หั่นต้นหอมญี่ปุ่น รึต้นหอมธรรมดาก็ได้ แต่งหน้าลงไป

โดย: Peter en Jeab [26 ก.ย. 50 19:29] ( IP A:82.170.181.200 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   รับประทานได้เลยค่ะ ใครชอบเผ็ดก็ใส่พริกป่นลงไป เท่านี้เอง ง่ายๆ ผ่านไปอีกมื้อ

นี่รูปผงดะชิสำเร็จรูป เอาไปละลายในน้ำเดือด ก็ได้เป็นซุปดะชิแล้วค่ะ (ดูวิธีทำตามข้างกล่อง)

โดย: Peter en Jeab [26 ก.ย. 50 19:30] ( IP A:82.170.181.200 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ยังไงลองทำกันดูนะคะ ง่ายๆไม่ยากเลย ทำแป๊บเดียวเสร็จแล้ว เหมาะสำหรับเวลาเร่งรีบ รึนึกเมนูไม่ออกค่ะ ง่ายมาก

รักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ
โดย: Peter en Jeab [26 ก.ย. 50 19:34] ( IP A:82.170.181.200 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ไปเที่ยวมายังไม่หายหิวอาหารไทยเลยค่ะน้องเจี๊ยบ เห็นจานที่น้องเจี๊ยบทำแล้วหอมฉุยน้ำลายหกเลย ขนาดไม่กินเนื้อนะคะนี่ยังน้ำลายหก อิอิ ชอบค่ะอาหารพวกนี้กินกับข้าวแล้วเจริญอาหารดีมาก ๆ เลย
โดย: ต้นโอ๊ค [27 ก.ย. 50 1:26] ( IP A:71.252.232.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   หวัดดีจ๊ะน้องเจี๊ยบและคุณโก๊ะ เห็นเมนูนี้แล้วหิวอย่างแรง ดูวิธีทำแล้วก็ไม่คงจะยาก คงจะได้ลองทำมั่งจ๊ะ น้องเจี๊ยบหายไปนานเลยน้า คิดถึงๆ
และขอบคุณมากๆสำหรับสูตรที่นำมาฝากกันจ๊ะ
โดย: ชมพู่ [27 ก.ย. 50 2:32] ( IP A:213.114.231.192 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   พี่ต้นโอ๊ค ไปที่ไหนอาหารไทยเราก็ดีที่สุดนะคะ แซ่บสุดแล้ว อิอิ บอกว่าข้าวหน้าเนื้อ แต่จริงๆเจี๊ยบก็ใช้หมูทำ อิอิ

พี่สา ไม่ยากจริงๆค่ะง่ายๆ ลองทำดูเวลาไม่มีเวลา แป๊บเดียวจริงๆค่ะ ไม่ยุ่งยากด้วย เจี๊ยบหายไปจริงๆด้วยล่ะค่ะพี่สา ไม่รู้เป็นไรช่วงนี้ไม่ค่อยขยันเลย (จะทำรูปไปเที่ยวมาโพส ยังไม่เสร็จเลย ความขยันไม่ค่อยมีเลยค่ะ แต่จะพยายามทำให้เสร็จเร็วๆนี้ อิอิ)
โดย: Peter en Jeab [27 ก.ย. 50 3:51] ( IP A:82.170.181.200 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ น่าทานมากเลยครับ
โดย: จินจง [27 ก.ย. 50 13:35] ( IP A:125.24.37.55 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   หวัดดีค่ะทุกท่าน เห็นแล้วอยากกิน ดูวิธีทำแล้วคงจะไม่ยาก คงได้ลองทำมั่ง
โดย: gob [27 ก.ย. 50 14:35] ( IP A:84.217.77.178 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   ดีจ้าเจี๊ยบ กลิ่นหอม มาถึงนี่เลยนะเนี่ย หุหุ แถวนี้ จะมีขายไม๊หน้อ เดี๋ญว ต้องไปดู ขอบใจสำหรับสูตน นะจ๊ะ น่ากินมากจ๊ะ ช่วงนี้แวะมาได้เดี๋ยว แวะมาบ่อย ๆ อิอิ

โดย: อุ้ม [28 ก.ย. 50 2:56] ( IP A:195.93.60.130 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   สวัสดีค่ะทุกคน เจี๊ยบจ๋าผีแม่บ้านแม่เรือนเริ่มกลับมาอีกแล้วเหรอจ๊ะ อิ อิ

ใช่จ้า กลิ่นหอมโชยมาแต่ไกลเลย ขอสักถ้วยจะมั้ยอ่ะ แบบว่าน่ากินมากกกกกก
โดย: แก้ว [28 ก.ย. 50 16:16] ( IP A:81.227.42.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   สวัสดีค่ะทุกคน ลองทำกินเลยนะคะ ไม่ยากๆ
โดย: Peter en Jeab [6 ต.ค. 50 18:03] ( IP A:82.170.181.200 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   https://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่
โดย: เจ้าบ้าน [29 ธ.ค. 50 3:54] ( IP A:213.114.231.223 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน