kompisarna  >>  อาหารว่าง


(29) เมนูไส้กรอกข้าวกะวุ้นเส้น
    รายละเอียด :

    เมนูไส้กรอกข้าวกะวุ้นเส้น ได้มาจากเคยทานที่จันทบุรีค่ะทานเล่นๆอร่อยดีค่ะ
    สูตรก็เดาๆเอาค่ะน่าจะคล้ายๆกับไส้กรอกอีสานทั่วๆไปเพียงแต่เพิ่มวุ้นเส้นและใส่ข้าวเยอะขึ้น

    เครื่องปรุง

    หมูสับ(ตอนที่ทำเอาหมูสามชั้นเลยค่ะ) 500 กรัม
    กระเทียม 5 กลีบเพราะที่นี่กระเทียมกลีบใหญ่ค่ะ
    รากผักชี 5 ราก(ตอนทำไม่มีค่ะก็ใส่ก้านผักชีแทน)
    วุ้นเส้นแช่น้ำให้นิ่ม 1 ห่อเล็ก
    ข้าวสวยหุงแล้ว 1 ถ้วยตวง
    เกลือ 2 ช้อนชา(ไข่นุ้ยกะๆให้นะคะ แต่ตอนทำไม่ได้ตวงค่ะกะๆเอาตามชอบ)
    ไข่นุ้ยห่อด้วยพลาสติกเลยค่ะ เพราะไม่มีไส้สำหรับทำไส้กรอก

    วิธีทำ
    1.เอาหมูสับ กระเทียมและรากผักชีโขลกแล้ว ข้าวสวย วุ้นเส้น(ตัดให้สั้นๆ)เกลือ
    ใส่รวมกันในกาละมังเล็กแล้วก็ใช้มือขยำๆให้เข้ากันจนเหนียวดี
    2.ถ้าไม่แน่ใจรสชาติจะตักไปเวฟฯหรือทอดชิมก่อนก็ได้ค่ะ แล้วก็เอามาปั้นเป็นท่อนๆ
    สั้นยาวตามชอบห่อด้วยพลาสติกใสให้แน่นแล้วก็ทิ้งไว้นอกตู้เย็นสัก 4-5 วันกะว่า
    ให้มีรสเปรี้ยวตามชอบหรือไม่ชอบเปรี้ยวก็เอาไปย่างร้อนๆก็อร่อยแล้วค่ะ ทานกับผักชี
    ขิงสดหรือขิงดองก็อาหย่อยยยค้าาา

    ไม่มีรูปขั้นตอนการทำนะคะ เพราะมันรกมากค่ะรีบๆทำเพราะทำตอนลูกหลับค่ะ

    http://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่
    ติดต่อ : คุณ kainui_rica [ 3 ต.ค. 48 21:05 ]
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน