kompisarna  >>  หมู+เนื้อ


(138) กระดูกซี่โครงหมูตุ๋นหม้อดิน
    รายละเอียด :



    ซี่โครงหมู 400 กรัมสับเป็นชิ้นพอคำ
    ขิง1แง่งเท่าหัวแม่มือทุบพอแหลก
    โปยกั๊ก 2ดอก (จันทร์8ดอก)
    เต้าเจี้ยวตราเด็กสมบูรณ์ 1 ชต.
    น้ำซุป1ถ้วย


    เอากระดูกหมูมาสับเป็นชิ้นพอคำ แล้วหมักเกลือ+พริกไทย+ซีอิ้วดำนิดหน่อย หมักผึ่งลมทิ้งไว้ ประมาณ30นาที แล้วเอาแป้งมันมาคลุก แล้วตั้งกระทะน้ำมันพอประมาณท่วมกระดูกหมู

    พอน้ำมันร้อนก็เอากระดูกหมูใส่ลงไปทอด แล้วหรี่ไฟปานกลาง พอกระดูกหมูเริ่มเกรียมก็เทใส่ตะแกงพอให้สะเด็ดน้ำมัน
    แล้วเอาหม้อดินตั้งเตา ใส่ขิงทุบ1แง่ง กระเทียมทั้งกลีบๆใหญ่2กลีบ โปยก๊ก หรือเรียกว่าจันทร์แปดดอก 2 ดอก แล้วใส่กระดูกซี่โครงหมูที่ทอดแล้ว ใส่เต้าเจี้ยวตราเด็กสมบูรณ์ ลงไป1ชต.
    ต้นหอม หั่นเป็นชิ้นๆ2ต้น น้ำซุปใส่ตามลงไป พอให้น้ำซุปท่วมกระดูกหมู พอน้ำซุปเริ่มเดือดก็หรี่ไปจาก 10 มาเป็น3 ปิดฝาหม้อ เคี่ยวประมาณ 30 นาทีถึง 40 นาที(ถ้าชอบบวบฝรั่งก็ใส่ลงไปเคี่ยวสัก10นาที) พอว่ากระดูกหมูนิ่มก็ ชิมรส ถ้ารสยังไม่พอดีก็เติมซอสหอยนางรม ซีอิ้วขาว น้ำตาลนิดหน่อย แล้วก็ยกขึ้น ทานกับข้าวร้อนๆ อร่อยมากๆคะ เมนูนี้ก็เป็นเมนูประจำครัวที่บ้านเหมือนกัน อยากให้ลองทำทานกันดูไม่ผิดหวังในความอร่อยแน่นอนคะ

    http://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่
    ติดต่อ : ครัวชมพู่ [ 6 มี.ค. 49 1:41 ]
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน