kompisarna  >>  ขนมหวาน


(179) ขนมรังผึ้งสูตรโบราณ
    รายละเอียด : สูตรนี้อาจจะเป็นสูตรสมัยใหม่ แต่ลองนำไปดัดแปลงน่าจะได้ค่ะ

    http://www.pantown.com/market.php?id=8521&name=market1&topic=122&action=view

    เครื่องปรุง

    ไข่ไก่ 4 ฟอง
    เนย(มาการีน) 50 กรัม (เราใส่แค่ 20กรัม)
    แป้งสาลี 3 ครึ่ง dl
    น้ำ 1dl
    นม 2 dl
    น้ำตาล 1dl

    วิธีทำ

    1. ตอกไข่ใส่ลงไปในภาชนะ แล้วตามด้วยนม และผงฟู
    2.น้ำตาล และร่อนแป้ง
    3.ตีให้เข้ากัน
    4.ละลายเนย(ในไมโครเวฟ) พักให้เย็น แล้วผสมให้เข้ากัน ตีไปเรื่อยๆๆจนเข้ากัน แป้งเนียน
    5.พักส่วนผสม ไว้ 1-2 ชม.
    6.ก่อนหยอดที่พิมพ์ คนแป้งให้เข้ากัน แล้วถึงหยอด
    7.เตรียมหยอดที่พิมพ์ค่ะ

    เสร็จแล้วจะทานกับแยม ไอติม วิปปิ้งครีม แล้วแต่ชอบค่ะ

    http://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่




    ติดต่อ : ครัวชมพู่
    ---------------------------------------------

    แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
    แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ชต.
    น้ำตาลทราย 5 ชต.
    ผงฟู 1/4 ชช.
    ยีสต์ 1/4 ชช.
    ไข่ 1 ฟอง
    น้ำสะอาด 6 ชต.

    วิธีทำ
    ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งสาลี ผงฟู ยีสต์ น้ำตาลทราย เทใส่ในชามผสมคนให้เข้ากัน จากนั้นเทน้ำใส่ลงไปแล้วก็นวดให้ส่วนผสมแป้งเข้ากันกับน้ำ ตอกไข่ใส่ชามตไข่หน่อย ๆ แล้วเทไข่ที่ตีไว้ใส่ลงในชามแป้ง แล้วก็คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ปิดฝาหมักทิ้งไว้ ๑ ชั่วโมงหรือนานกว่านั้นยิ่งดี เสร็จแล้วก็เอามาหยอดใส่พิมพ์ใช้ไฟปานกลาง
    โดย: ต้นโอ๊ค
    ---------------------------------


    สูตรขนมรังผึ้งโบราณกระทู้เก่าของคุณนราธร
    http://www.pantown.com/board.php?id=15182&area=1&name=board10&topic=127&action=view

    และสูตรที่คุณจินจงเคยลงไว้นะค่ะ

    ... สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ แถวบ้านผมเขาเรียกว่า"ขนมพิม"ครับ หน้าบ้านผมมีแม่ค้ามานั่งขายอยู่ทุกวันครับ ส่วนสูตรก็ง่ายๆครับ
    แป้งสาลี มะพร้าวขูด ไข่ไก่ น้ำตาล เกลือ น้ำ (ถ้าชอบกลิ่นแบบฝรั่งๆก็ใส่เนยลง
    ไปด้วย)
    โดย: จินจง [

    ปล. ไม่รับตอบทางเมล์นะค่ะ (กลัวไวรัสค่ะ)ถ้าแวะมาอ่านแล้ว ก็แวะส่งข่าวด้วย ถ้าเข้ามาไม่ได้ ก็แวะส่งข่าวที่ห้องแชดนะค่ะ
    โดย: ชมพู่ [

    --------------------------------------------------------------------------------

    ขอบคุณมากค่ะ ทุกคนเลยโดยเฉพาะครัวชมพู่ อยู่คู่กับพวกเรานาน ๆ นะค่ะ สุดีใจมากค่ะที่มีคนเข้ามาตอบ คิดว่าจะไม่ได้ซะแล้ว ขอบคุณมาก จริง ๆ ค่ะ จะกลับไปหัดทำแล้วจะเข้ามา Update ให้ฟังนะค่ะ จริง ๆ แล้วตอนนี้สุทำครองแครงกรอบฝากขายด้วย แต่อยากถามว่า ทำอย่างไรที่จะให้ขนมกรอบได้นานเป็นอาทิตย์ค่ะ ตอนนี้สูตรสุก็จะใช้แต่น้ำปูนใสค่ะ มันก็กรอบแต่ไม่นานค่ะ หากใครมีเคล็ดลับแนะด้วยน้ะค่ะ อ้อ บางคนบอกให้ใส่ผงกรอบได้ป่าวค่ะ
    โดย: sunat_

    --------------------------------------------------------------------------------

    ...สวัสดีครับ "ขนมพิม"และ"ขนมรังผึ้ง" เป็นขนมคนละชนิดกันครับ "ขนมพิม" หน้าตาจะเหมือนกับวาลเฟิลครับ
    "ขนมรังผึ้ง"หน้าตาคล้ายกับรังของผึ้งครับ สูตรก็ไม่มีอะไรมากครับ แป้งสาลี+น้ำตาลทราย+เกลือป่น+ไข่ไก่+น้ำ (ผสมให้ข้นอย่าให้เหลวจนเกินไป) ตั้งกะทะใส่น้ำมันสำหรับทอดให้มาก เร่งไฟแรงพอน้ำมันร้อนจัด เอาพิมพ์ทองเหลืองแช่ในน้ำมัน ให้ร้อน แล้วเอาไปจุ่มในแป้ง ยกขึ้นทอดในน้ำมันเขย่าเบาๆจนแป้งหลุดออกจากพิมพ์ เมื่อสุกเหลืองดีแล้ว ใช้ไม้แหลมๆยาวๆแทงขึ้นมา วางบนตะแกรงให้สะเด็จน้ำมัน
    ...ส่วนเรื่องครองแครงกรอบ ไม่มีข้อมูลครับ แต่อยากจะให้ข้อคิดเห็นสักเล็กน้อยครับ "น้ำปูนใส" เวลาผสมลงในแป้งจะทำให้แข็ง ครับ เวลาเคี้ยวเลยทำให้รู้สึกว่ากรอบ (กรอบกับแข็งคล้ายๆกันแต่ไม่เหมือนกัน) ส่วนจะทำให้กรอบนานๆนั้นไม่ทราบจริงๆครับ
    โดย: จินจง


    http://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่
    ติดต่อ : เจ้าบ้าน [ 25 พ.ค. 51 14:22 ]
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน